5 MẸO NHỎ SIÊU HAY KHIẾN TỔ ẤM SẠCH BONG SÁNG BÓNG ĐÓN TẾT
Đăng bởi Tư vấn DEFA | 18/01/2019 lúc 10:56 |

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết. Dọn dẹp nhà cửa trước Tết từ lâu đã trở thành tập tục của mỗi gia đình Việt. Bỏ túi ngay những mẹo sau để việc dọn dẹp nhà cửa trở nên nhàn tênh nhé.

  1. Đánh bóng và làm mới gạch

Đánh bóng gạch hoa: Bạn hãy dùng nước sôi có pha javel để lau chùi rồi lau lại thật kỹ một lần nữa bằng nước sạch. Sau đó, lấy một miếng giẻ có tẩm một ít dầu ăn lau lên gạch. Cuối cùng bạn lấy giẻ sạch lau chùi thật kỹ. Chắc chắn bạn sẻ phải rất ngạc nhiên vì gạch sẽ trông bóng loáng như mới.

Tẩy rêu xanh trên gạch lát sân: Nếu sân nhà bạn bị mốc rêu, hãy hòa một ít vôi bột vào chậu nước để đạt độ đặc như cháo loãng, sau đó quét nước vôi này lên nơi có rêu, để một đêm cho tróc hết ra. Cuối cùng tạt nước và quét lại bằng chổi tre. Đảm bảo rêu bám trên gạch sẽ bong đi hết.

Đối với gạch men nhà tắm: Gạch men trong nhà tắm để lâu ngày thường hay bị ố vàng. Để khắc phục, sau khi rửa gạch bằng xà phòng, lau lại nước sạch đồng thời dùng muối hột rắc lên và dội nước sôi cùng giấm lên gạch. Cách làm này không những không làm hỏng men gạch mà còn làm gạch sáng bóng. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này đối với bồn cầu.

       2. Chùi rửa, đánh bóng pha lê, thủy tinh

Cho một ít cát mịn hoặc vỏ trứng bóp vụn rồi đổ nước vào trong bình pha lê hoặc thủy tinh, lắc đều lên, sau đó xả lại nhiều lần bằng nước sạch. Bên ngoài bình, hãy dùng bông thấm cồn 90 độ để đánh bóng. Tiếp theo, thêm vài giọt giấm vào nước, rửa lại, pha lê sẽ sáng bóng lên. Với bình thủy tinh, bạn hãy cho vỏ chanh vào nước rửa, axit tiết ra từ vỏ chanh sẽ tạo độ bóng cho thủy tinh.

       3. Lau đồ gỗ sáng đẹp

Với đồ đạc làm bằng gỗ,bạn có thể nhỏ một ít sáp nến lên bề mặt rồi lau sạch bằng khăn mềm. Nếu đồ dùng có vết nứt, hãy bôi một ít dầu cá lên vết nứt và để đó một ngày, sau đó dùng khăn ướt lau sạch. Ngoài ra, để kéo dài tuổi thọ và chống mục cho đồ gỗ, bạn có thể dùng một ít nước muối đểu vệ sinh cho đồ đạc trong nhà.   

       4. Làm sáng bóng gương kính

Kính cửa, gương để lâu ngày sẽ có nhiều vết bẩn bám lại, không còn độ sáng bóng, nhất là kính trong phòng tắm do bọt xà phòng bắn lên làm mờ đục. Hãy dùng một chiếc chổi sơn hoặc bàn chải và nước lau kính để làm sạch hoặc dùng hỗn hợp nước chanh tươi hòa với nước.

       5. Làm sạch thảm

Thảm lông trải trong phòng khách muốn làm sạch hết sức đơn giản. Bạn có thể sử dụng giấm và bàn là hoặc hỗn hợp nước rửa chén và ôxy già xịt lên chỗ thảm bẩn, sau đó dùng bàn chải chải chà nhẹ để làm sạch thảm. Ngoại ra, bạn cũng có thể áp dụng công thức sau: dùng 300g bột mì, 50g muối, 50g bột thạch cao, hòa chung với nước, cho thêm một ít rượu trắng rồi bắc lên bếp đun nóng, đánh đều. Sau đó để hỗn hợp nguội và khô lại rồi bóp vụn rắc đều lên thảm bị bẩn. Dùng bàn chải mềm hoặc vải để lau cho đến khi thấy thảm sạch rồi dùng máy hút bụi hút sạch cặn bột đi là thảm của bạn đã sạch bóng.